Uống sắt vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Sắt là dưỡng chất cần thiết không thể thiếu, bởi nó giúp cung cấp oxy đến từng tế bào trong cơ thể. Hơn thế nữa, sắt là thành phần cấu tạo nên huyết sắt của hồng cầu. Thiếu sắt sẽ gây những ảnh hưởng trầm trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là gây ra tình trạng thiếu máu vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải ai cũng bổ sung sắt đúng cách, vậy uống sắt vào lúc nào trong ngày là hợp lý? Ngay sau đây bài viết này sẽ bật mí thời điểm uống sắt tốt nhất.

Uống sắt vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Đối tượng bị thiếu sắt thường gặp là phụ nữ mang thai và trẻ em. Nguyên nhân gây ra bệnh thường do cơ thể hấp thu sắt kém hoặc do nhu cầu sắt của cơ thể quá cao. Trẻ em trong giai đoạn trưởng thành, người phục hồi sau khi bệnh, phụ nữ mang thai cần phải bổ sung sắt đầy đủ để cơ thể khỏe mạnh.

Nhu cầu bổ sung sắt ở phụ nữ mang thai và trẻ em tăng cao

Nhu cầu bổ sung sắt ở phụ nữ mang thai và trẻ em tăng cao

Sắt được hấp thu tốt nhất khi đang đói, vì thức ăn sẽ làm giảm sự hấp thu của sắt vào cơ thể. Để giải đáp thắc mắc uống sắt vào lúc nào trong ngày để đạt hiệu quả? Thì câu trả lời là bạn nên uống sắt trước hoặc sau bữa sáng, bữa trưa, bữa tối khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, khi mang thai, bạn không nên để bị đói rồi mới uống sắt, vì nó không tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi bổ sung sắt vào cơ thể

  • Không nên uống canxi cùng với sắt bởi vì nếu liều lượng của canxi ở mức 300mg có thể làm cản trở sự hấp thụ của sắt.
  • Hạn chế uống sắt trước khi đi ngủ, vì sắt có thể gây nóng người dẫn đến tình trạng khó ngủ
  • Phụ nữ mang thai cần nắm bắt được nhu cầu bổ sung sắt theo từng giải đoạn. Để bổ sung hợp lý, tránh tình trạng thiếu hụt hoặc dư thừa
  • Uống sắt có thể gây ra tình trạng táo bón. Vì thể cần bổ sung rau xanh và các loại hoa quả đầy đủ.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích như: trà, cà phê, nước giải khát có gas,… Vì chúng làm cản trở quá trình hấp thu chất sắt vào cơ thể.

Nên uống sắt trước hoặc sau khi ăn 1-2 tiếng để cơ thể hấp thu hiệu quả

Nên uống sắt trước hoặc sau khi ăn 1-2 tiếng để cơ thể hấp thu hiệu quả

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giải đáp được thắc mắc uống sắt vào lúc nào trong ngày. Từ đó có thể giúp mọi người bổ sung sắt hợp lý. Tránh tình trạng thiếu máu gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.

You Might Also Like