Nên uống canxi vào lúc nào để cơ thể hấp thu tốt nhất

uống canxi vào lúc nào

Đã có rất nhiều thông tin về việc uống canxi như thế nào, các thực phẩm bổ sung thêm canxi, các viên uống giàu canxi, đối tượng nào nên uống canxi, nhưng có rất ít những thông tin về việc uống canxi vào lúc nào. Không phải cứ bổ sung canxi vào là cơ thể sẽ hấp thụ hết, và thực tế thì khi nấu nướng, lượng canxi trong thực phẩm đã giảm đi một phần rồi. Bài viết bên dưới giúp mọi người hiểu hơn về việc uống canxi vào thời điểm nào là thích hợp và giúp cơ thể hấp thu tốt nhất.

tìm hiểu về canxi đối với cơ thể

Tìm hiểu về canxi đối với cơ thể

Canxi quan trọng thế nào với cơ thể con người

Canxi có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nó ảnh hưởng lớn đến hầu như mọi bộ phận trong cơ thể: xương, hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh, cơ bắp và nhiều bộ phận khác.

  • Canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo và hình thành nên khung xương. Thiếu canxi làm trẻ chậm lớn, còi xương, người lớn tuổi bị loãng xương và có nguy cơ bị bệnh về xương khớp.
  • Bổ sung canxi giúp điều chỉnh cân bằng khả năng miễn dịch, tăng khả năng đẩy lùi bật tật của cơ thể. Những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể sẽ được canxi phát hiện ra sớm nhất. Nó kích hoạt năng lực di chuyển, bao vây và tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh.
  • Cơ thể thiếu canxi sẽ làm ức chết hoạt động truyền dẫn thần kinh, làm hệ thần kinh bị suy giảm.
  • Ion canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co dãn cơ bắp.
  • Ngoài ra, canxi còn tham gia quá trình đông máu, hỗ trợ enzim, làm tế bào kết dính với nhau, bảo vệ hô hấp …

Thiếu canxi dẫn đến loãng xương

Thiếu canxi dẫn đến tình trạng loãng xương

Nên uống canxi vào lúc nào để đạt hiệu quả tốt nhất

Bổ sung canxi giúp cả cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt là phòng ngừa được các bệnh về xương khớp. Nhưng việc uống canxi vào lúc nào để mang lại hiệu quả cao thì không được chú ý nhiều. Đã có nhiều trường hợp bổ sung canxi ở người bị xương khớp nhưng cũng không thuyên giảm, lý do là thường uống canxi vào buổi chiều và tối. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng, khi uống canxi xong cần hoạt động để nó có thời gian lưu chuyển vào xương. Uống buổi chiều, tối khiến lượng canxi lắng đọng lại, không di chuyển kịp dẫn đến khó ngủ, trằn trọc đêm, lâu dần thành táo bón, sỏi thận.

Uống canxi vào buổi sáng là tốt nhất, vì buổi sáng cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Khi vào cơ thể, nó sẽ có dư dả thời gian di chuyển vào khung xương không giống với buổi chiều, tối. Ngoài ra, uống canxi vào buổi sáng giúp con người có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bổ sung vitamin D cho cơ thể hấp thu canxi hiệu quả. Nên uống canxi trước khi ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 tiếng.

uống canxi vào lúc nào để cơ thể hấp thu tốt nhất

Uống canxi vào lúc nào để cơ thể hấp thu tốt nhất?

Kết hợp bổ sung canxi qua những thực phẩm thường ngày

Ngoài việc uống canxi qua thuốc và thực phẩm chức năng, chúng ta cũng có thể bổ sung canxi qua các thực phẩm giàu canxi như:

  • Thực phẩm bổ sung canxi được nhiều người biết đến nhất chắc chắn là sữa. Uống  1 hộp sữa khoảng 250g có thể nhận được khoảng 275mg canxi.
  • Các loại hạt, ngũ cốc, đặc biệt là hạnh nhân, trong 100g hạnh nhân thì có khoảng 815mg canxi.
  • Cá và hải sản cũng chứa nguồn canxi dồi dào, so sánh trong đó thì cá chạch chứa hàm lượng canxi cao gấp 6 lần cá chép và 10 lần so với bạch tuộc.
  • Các loại rau xanh, nhất là rau cải ngọt và rau dền, đây là 2 loại rau có lượng canxi còn cao hơn cả sữa ( tính cũng đơn vị trọng lượng).

Một số thực phẩm giàu canxi tốt cho cơ thể

Một số thực phẩm giàu canxi tốt cho cơ thể

Tuy bổ sung canxi vào cơ thể là cần thiết, nhưng không phải cứ dùng càng nhiều là càng tốt. Thừa canxi cũng dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể như sỏi thận, táo bón, rối loạn hấp thụ và có thể dẫn đến bệnh tim mạch ở nam giới. Do đó nên bổ sung canxi một cách vừa đủ và đúng thời gian, để cơ thể khỏe.

You Might Also Like