Nhận biết những triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu

Tiểu đường là căn bệnh rất khó nhận biết. Theo thống kê, cứ 3 người bị mắc tiểu đường trên thế giới thì có 1 người không biết mình bị mắc bệnh. Thông thường giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường rất khó nhận biết, đến khi phát hiện thì bệnh đã nặng. Chính vì vậy nhận biết tiểu đường ở giai đoạn đầu sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát và điều trị căn bệnh này tốt hơn. Ngay sau đây độc giả hãy cùng izzypins.com nhận biết triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu nhé!

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường là căn bệnh đặc trưng bởi tình trạng đường (glucose) trong máu ở mức quá cao trong một thời gian dài liên tục. Tiểu đường có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ, có hai dạng bệnh chính là tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2.

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không thể sản xuất đủ lượng hormone insulin cần thiết hoặc lượng insulin tạo ra không thể sử dụng được. Thiếu insulin, đường trong máu người bệnh rất khó đi vào tế bào. Cơ thể người bệnh thiếu đường để hoạt động trong khi đường trong máu lại dư thừa, từ đó gây tổn thương cho hầu hết các cơ quan của cơ thể.

Những triệu chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của căn bệnh tiểu đường. Đặc biệt là triệu chứng đi tiểu vào ban đêm, gây khó ngủ. Đi tiểu nhiều lần khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, nguyên nhân là do lượng đường trong máu dư thừa khiến cơ thể bài trừ qua đường nước tiểu.

Khát nước liên tục

Do triệu chứng đi tiểu nhiều lần, khiến bệnh nhân bị mất nước. Từ đó, người bệnh cảm thấy khát nước liên tục, cần phải bổ sung nước nhiều hơn. Những người bị bệnh tiểu đường nhiều khi uống hơn 4 lít nước mỗi ngày, trong khi người bình thường chỉ uống 2 lít.

Người bị bệnh tiểu đường sẽ thường xuyên cảm thấy khát nước

Người bị bệnh tiểu đường sẽ thường xuyên cảm thấy khát nước

Cảm thấy đói và ăn nhiều hơn

Những người bị tiểu đường thường có cảm giác thèm ăn và đói nhanh. Đường được xem là nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể. Khi đường không được đưa vào tế bào đi nuôi cơ thể, khiến cơ thể mất đi một nguồn năng lượng lớn làm cho cơ thể luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, đói, thiếu sức sống. Vì thế, người bệnh sẽ luôn cảm thấy đói, có khi vừa ăn đã thấy đói rồi. Vì thế có thể nói rằng thiếu đường, cơ thể thiếu năng lượng để hoạt động.

Sụt cân đột ngột

Do lượng đường trong máu không đến được tế bào, cơ thể thì cần năng lượng để hoạt động. Do đó, cơ thể đốt cháy những mô mỡ để lấy năng lượng bù lại. Dẫn đến người bệnh giảm cân nhanh chóng. Một tuần có thể giảm từ 5-10kg. Đây cũng là một trong các triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu điển hình.

Sụt cân nhanh chóng là dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Sụt cân nhanh chóng là dấu hiệu của bệnh tiểu đường

 

Da dễ bị khô và ngứa

Ngứa ran da hoặc da bị khô là dấu hiệu của lượng đường cao trong máu và tình trạng gián đoạn hormone (bệnh lý tuyến giáp). Da bị thâm ở vùng nách, cổ, còn được gọi là tình trạng acanthosis nigricans.

Nguyên nhân là do bệnh tiểu đường khiến tổn thương các mạch máu dưới da. Đồng thời, bệnh nhân bị mất nước do phải đi tiểu nhiều lần khiến da bị khô. Màu da bị thâm là do thay đổi nội tiết tố, cơ thể đề kháng với insulin do chính tuyến tụy sản xuất ra.

Ngứa ran hoặc tê tay chân

Cảm giác ngứa ran hoặc tê bì ở bàn tay, bàn chân là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường. Cảm giác này thường xuất hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy. Nguyên nhân là do đường huyết tăng cao trong máu sẽ gây tổn hại các dây thần kinh cảm giác, đặc biệt là thần kinh khu vực ngoại biên dễ bị tổn thương như bàn tay, bàn chân.

Mờ mắt

Người bệnh tiểu đường thường bị mờ mắt, hình ảnh nhìn thấy bị bóp méo, nhìn thấy hạt nổi trôi lơ lửng trong tầm nhìn (triệu chứng “ruồi bay” trước mắt). Tình trạng này có thể điều trị được nếu người bệnh phát hiện sớm, tiến hành điều trị để làm giảm nồng độ đường trong máu.

Cơ thể luôn mệt mỏi, suy nhược

Do mất ngủ vì tiểu đêm thường xuyên cộng với tình trạng thiếu năng lượng của các tế bào trong cơ thể khiến người bệnh luôn có cảm giác yếu ớt, mệt mỏi. Ngay cả khi thực hiện những công việc thường ngày, tự chăm sóc bản thân cũng là một điều khó khăn với họ.

Người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng

Người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng

Vết thương khó lành

Do biến chứng thần kinh, người bệnh nhiều khi không cảm nhận được bị đau. Điều này dẫn đến các vết thương hở khó bị phát hiện hơn. Bên cạnh đó, máu đi nuôi các tế bào bị tổn thương giảm mạnh, khiến việc phục hồi vết thương lâu hơn người bình thường.

Trên đây là những triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu. Nếu bạn mặc phải một trong những triệu chứng trên, thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám kịp thời. Tránh tình trạng chủ quan, đến khi phát hiện thì bệnh tình đã nặng và khó chữa.

You Might Also Like