Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm để chữa trị kịp thời

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoái vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh phổ biến thường gặp ở người lao động từ 30 – 55 tuổi. Bệnh xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài làm chèn ép rễ thần kinh, tủy sống. Hay còn được giải thích là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường giữa các đốt sống. Bệnh có những dạng chính như là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa  đệm đốt sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm mất nước. Trong đó, thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng là phổ biến nhất. Thoát  vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây đau đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng và đau tay chân. Đây là bệnh không phổ biến nhưng gây đau đớn và nguy hiểm cho người bệnh. Cần nắm vững cách nhận biết bệnh thoái vị đĩa đệm để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Thoái vị đĩa đệm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống

Thoái vị đĩa đệm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Tùy vào vị trí mà chia ra nhiều cách nhận biết bệnh thoái vị đĩa đệm khác nhau.

Thoái vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng:

  • Đau âm ỉ hoặc dữ dội kèm theo ngứa ran, tê vùng thắt lưng từ từ lan dần xuống mông, hông, sau đùi và bàn chân kèm theo ngứa ran, tê buốt,  nặng hơn là mất cảm giác.
  • Hoạt động chân tay không còn linh hoạt như xưa, cơ chân suy giảm, không thể đứng lâu.
  • Đau vùng thắt lưng và thần kinh liên sườn. Hạn chế cử động, ưỡn lưng hay cúi quá thấp rất đau.
  • Đau quanh vùng mông, mặt trước và sau đùi, có cảm giác đau buốt, tê rát ở gan hoặc mu bàn chân. Gan bàn chân thường dễ nhiễm lạnh.
  • Các trường hợp bị nặng có thể mất tự chủ tiểu tiện, đại tiện, teo cơ, thậm chí có thể bị liệt các chi.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ:

  • Đau buốt, tê dọc vùng gáy, cổ, lan xuống vai, cánh tay và bàn tay. Tình trạng đau không đồng nhất, lúc thì liên tục, lúc lại ngắt quãng.
  • Cơn đau tăng dần khi vận động mạnh ở cổ (nghiêng, cúi, ngước đầu, đôi khi chỉ là ho và hắt hơi). Cơn đau làm rối loạn vận động, bàn tay mất dần sự nhạy bén, khéo léo.
  • Thường bị chóng mặt, ù tai, mắt mờ, mất thăng bằng dần đến việc không thể đứng vững. Còn có các biểu hiện khác như mặt đỏ đột ngột, vã mồ hôi, đau ngực, thanh quản bị chèn ép, hạ huyết áp.
  • Lâu dần dẫn đến tê liệt vùng cổ và các chi.

Nguyên nhân gây bệnh thoái vị đĩa đệm

Bệnh thoái vị đĩa đệm được hình thành từ nhiều nguyên nhân, có những nguyên nhân trực tiếp nhưng cũng có nhưng nguyên nhân do thoái hóa tự nhiên.

Nguyên nhân phổ biến nhất là vận động, lao động và ngồi sai tư thế. Như người lao động thường phải mang vác nặng, thay vì ngồi xuống rồi nhấc đồ lên, họ thường chỉ cúi xuống rồi khiêng vật nặng lên, điều này làm cho cột sống chịu áp lực nặng nề, lâu dần ảnh hưởng đến cột sống. Dân văn phòng thường xuyên ngồi một chỗ làm việc, nên khi ngồi sai tư thế cột sống sẽ bị cong vẹo.

Mang vác nặng sai cách dẫn đến bị thoái vị đĩa đệm

Mang vác nặng sai cách dẫn đến bệnh thoái vị đĩa đệm

Khi lớn tuổi, đĩa đệm xương khớp sẽ không còn đàn hồi, nhân nhày khô dần đi, vòng sụn xơ hóa và có thể rách. Lúc này, bị tác động mạnh sẽ làm các vết rách mở rộng, nhân nhày thoát ra ngoài ống sống, gây chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

Nguyên nhân di truyền gen cũng ảnh hưởng đến đĩa đệm, nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu hay  bất thường về cấu trúc, thì con cái cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn. Các bệnh lý bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo … cũng ảnh hưởng nhiều đến bệnh thoái vị đĩa đệm.

Người xưa hay nói, trị bệnh phải trị tận gốc, vậy nên nắm rõ nguyên nhân, chúng ta có thể điều trị bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, tìm hiểu nguyên nhân cũng giúp chúng ta phòng tránh bệnh tốt hơn, không mắc phải những sai lầm làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

You Might Also Like