Cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh hiệu quả

cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh

Những dấu hiệu của trẻ sơ sinh bị rối loạn đường tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa thường xảy ra khi trẻ ăn các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm ôi thiu hay đồ tươi sống, quá trình chế biến không đảm bảo an toàn. Hoặc do sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn yếu, hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột không đủ mạnh để bảo vệ cơ thể, gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, trẻ sơ sinh còn có thể bị rối loạn tiêu hóa do viêm đại tràng, viêm dạ dày, viêm ruột.

trẻ sơ sinh nôn trớ sữa có thể là triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Trẻ sơ sinh nôn trớ sữa có thể là triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Đa số khi trẻ bị rối loại tiêu hóa, biểu hiện đầu tiên sẽ là nôn trớ sữa, bú kém, tiêu chảy và táo bón… Bên cạnh đó, trẻ cũng quấy khóc hơn bình thường, khó chịu, bụng chướng khí, mặt đỏ hoặc tái, hay vặn người, nằm không yên một chỗ …. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dễ dẫn đến tiêu chảy, có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé.

Cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa cần chữa cho trẻ ngay, nếu kéo dài có thể khiến bé bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển. Cha mẹ nên biết các cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh để điều trị kịp thời, tránh để lâu ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  • Chia các bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ thay vì ăn như bình thường.
  • Nên chế biến thức ăn dạng mềm, dễ tiêu hóa, đảm bảo tiêu chí ăn chín, uống sôi.
  • Bổ sung đủ nước và điện giải khi bị tiêu chảy bằng Oresol. Chú ý pha đúng tỷ lệ trong phần hướng dẫn sử dụng.
  • Sử dụng các loại thực phẩm có lợi như sữa chua, các thực phẩm có nhiều chất xơ như các loại rau xanh, hoa quả.
  • Tăng cường bổ sung men vi sinh để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Dùng loại men chứa nhiều dạng chủng lợi khuẩn và có bổ sung kèm prebiotic.

Bổ sung men vi sinh giúp trẻ hết rối loạn tiêu hóa

Bổ sung men vi sinh giúp trẻ hết rối loạn tiêu hóa

Nếu bé vẫn có dấu hiệu không bớt, cha mẹ nên đưa con đến các phòng khám chuyên khoa nhi để được hướng dẫn điều trị tốt hơn.

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên cho trẻ ăn gì?

Điều quan trọng nhất là cha mẹ nên cho trẻ ăn uống phù hợp với độ tuổi. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, cha mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Những trẻ trên 6 tháng tuổi thì có thể ăn dặm bằng bột hoặc cháo nấu cùng với các thực phẩm dinh dưỡng. Nên hạn chế cho trẻ sơ sinh ăn dặm quá sớm, vì hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, rất dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt khi chế biến thức ăn cho trẻ, các mẹ nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy lựa chọn những thực phẩm sạch và chế biến vệ sinh, để bảo vệ bé tốt hơn.

Chia cữ bú sữa mẹ nhiều hơn khi bé bị rối loạn tiêu hóa

Chia cữ bú sữa mẹ nhiều hơn khi bé bị rối loạn tiêu hóa

Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên bổ sung 4 nhóm chất là bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cho trẻ. Mẹ cũng cần tăng thêm cữ bú và lượng sữa cho trẻ sơ sinh để bù lại lượng nước và chất điện giải cho trẻ. Mẹ hãy ăn nhiều rau xanh và đồ mát để hạn chế tình trạng bé đi ngoài nhiều. Ngoài ra, mẹ cũng nên cho bé ăn men vi sinh. Vì các men vi sinh sẽ tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố.

Cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh giúp gia đình bảo vệ sức khỏe của bé tối đa. Cho bé phát triển toàn diện mà không bị các bệnh tật lặt vặt ảnh hưởng.

You Might Also Like