Top 10 cách tăng cường trí nhớ trong học tập đơn giản mà hiệu quả

Một trí nhớ tốt là điều mà bất kỳ học sinh, sinh viên nào cũng mong muốn sở hữu để phục vụ cho quá trình học tập đạt kết quả tốt. Thế nhưng vì nhiều lí do khác nhau dẫn đến khả năng tập trung và trí nhớ bị sa sút. Hãy cùng tìm hiểu 10 cách tăng cường trí nhớ trong học tập đơn giản mà hiệu quả qua bài viết dưới đây

1. Tính nhẩm giúp tăng cường trí nhớ trong học tập

Không phải vô căn cứ mà tính nhẩm lại là một trong những bài học được đưa vào giảng dạy ngay từ khi bạn còn bé. Các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh rằng việc thường xuyên sử dụng tính nhẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho trí nhớ của con người. Bạn sẽ không phải quá lệ thuộc vào chiếc máy tính, điều này có thể khó khăn hơn khi tuổi tác cao dần. Nhưng nếu đang trong giai đoạn học tập thì thường xuyên tính nhẩm sẽ giúp não vận động nhiều hơn, và trí nhớ được nâng cao củng cố mỗi ngày.

2. Nghe nhạc

Nghe có vẻ không hợp lý nhưng đây lại chính là sự thật mà bạn cần biết. Từ rất lâu, âm nhạc đã trở thành một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Một nghiên cứu từ Hoa Kỳ đã chứng minh rằng, âm thanh đồng bộ với sóng được phát ra từ não tạo ra những dao động thần kinh giúp tăng cường trí nhớ trong học tập. Việc tập trung nghe và nhớ lời của một bài hát mà bạn yêu thích sẽ tạo thành thói quen cho não và giúp trí nhớ được tăng cường.

Nghe nhạc là cách tăng cường trí nhớ trong học tập rất tốt

3. Nhai kẹo cao su

Chắc hẳn hình ảnh một nhân viên lập trình nhai kẹo cao su trong khi làm việc là điều mà bạn đã bắt gặp nhiều lần. Nó không đơn thuần chỉ là sở thích cá nhân đâu, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh nhai kẹo cao su giúp tăng cường sản sinh insulin và kích thích vùng đối não hoạt động tich cực hơn. Chính vì vậy, khi cần phải ghi nhớ một nội dung nào đó trong khoảng thời gian ngắn thì nhai một vài viên kẹo cao su sẽ giúp trí nhớ được hỗ trợ rất nhiều.

4. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng luôn là một trong những yếu tố quyết định đến sức khỏe con người. Trong việc tăng cường trí nhớ cũng vậy, não là cơ quan hoạt động rất nhiều khi học tập, chính vì vậy lượng dinh dưỡng nạp vào hàng ngày sẽ giúp đỡ không ít cho việc duy trì và tăng cường trí nhớ. Những loại thực phẩm tốt cho trí nhớ thường được sử dụng bao gồm: rau xanh, cá, thịt bò, ngũ cốc, các loại hạt, chuối và những loại quả mọng như nho, việt quất, mâm xôi…

5. Ngủ đủ giấc là cách tăng cường trí nhớ trong học tập rất hiệu quả

Việc ngủ đủ giấc sẽ khiến cho não bộ có đủ thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi sau suốt một ngày dài học tập và làm việc. Khoa học cũng đã chứng minh rằng, não bộ sau khi được nghỉ ngơi sẽ giúp ghi nhớ thông tin đã tiếp nhận được tốt hơn vào ngày hôm sau. Đây là cách tăng cường trí nhớ rất đơn giản nhưng hiệu quả mang lại rất rõ rệt, chính vì vậy dù làm gì hãy luôn nhớ ngủ đủ giấc nhé.

Ngủ đủ giấc giúp trí nhớ được tăng cường tốt hơn

6. Suy nghĩ tích cực về bản thân và cuộc sống

Một người luôn yêu đời và nhìn nhận cuộc sống một cách vui tươi trẻ trung không những giúp tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái. Mà theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn có thể giúp cho trí nhớ được tăng cường tốt hơn. Do đó đừng dại dột rước vào mình những bực tức hay khó chịu không đáng có trong suốt quá trình học tập để trí nhớ luôn được đảm bảo duy trì thật thông suốt.

7. Nắm chặt bàn tay

Thói quen tưởng chừng như vô thưởng vô phạt này lại được chứng minh là có khả năng giúp duy trì mức độ tập trung và tăng cường trí nhớ tốt hơn. Việc nắm chặt bàn tay trong khời gian tầm 90 giây sẽ giúp não bộ ghi nhớ những kí ức đã trải qua tốt hơn, điều này rất có lợi cho quá trình học tập.

8. Học thêm ngoại ngữ

Ở thời điểm hiện tại việc nắm vững ngoại ngữ sẽ là một lợi thế rất lớn trong công việc và học tập. Học thêm một ngôn ngữ mới còn là bài tập rất đặc biệt giúp chức năng não bộ được tăng cường tốt hơn. Bạn có khả năng nói được nhiều ngôn ngữ cũng đồng nghĩa rằng não bộ sẽ được hoạt động liên tục khiến trí nhớ được tăng cường tốt hơn.

Học ngoại ngữ là một trong những cách tăng cường trí nhớ rất hay

9. Đọc to thành tiếng

Nếu đã từng phải học thuộc một đoạn văn hay bài thơ nào đó thì chắc chắn rằng việc đọc to sẽ giúp ghi nhớ nhanh hơn. Lí giải điều này là do khi tiếp nhận một loại thông tin được viết trên sách vở, giấy báo bằng cả mắt và thính giác thì não sẽ ghi nhớ được tốt hơn so với việc chỉ đọc lẩm nhẩm bằng mắt.

10. Tưởng tượng giúp tăng cường trí nhớ

Tưởng tượng cũng là một trong những cách tăng cường trí nhớ trong học tập rất tốt không nên bỏ qua. Bạn có thể áp dụng cách này như sau: khi phải ghi nhớ về một nội dung nào đó hãy cố gắng liên tưởng đến các hình ảnh chi tiết về nội dung đó. Điều này sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ được một lượng thông tin khổng lồ trong thời gian ngắn hơn rất nhiều. Nghe có vẻ không hợp lý nhưng đây lại là điều đã được khoa học chứng minh mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng để tăng cường trí nhớ của bản thân.

You Might Also Like